XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN

Hiện trạng phát sinh nước thải nhà hàng – khách sạn:

Ở nước ta hiện nay, nước thải nhà hàng khách sạn thông thường được xử lý thông qua hệ thống bể phốt, tuy có đạt được một số kết quả nhất định, song nhìn chung hệ thống xử lý này chưa đạt các tiêu chuẩn về môi trường hiện hành; Cụ thể nước thải đầu ra còn khoảng 60-70% cặn bã không phân hủy được, hàm lượng các kim loại nặng và BOD còn ở mức cao, nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh chưa được xử lý được thải ra môi trường.

Các nguồn nước từ nhà tắm, máy giặt, nhà bếp được xả thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước công cộng đã làm cho các kênh, mương, sông và hệ thống thoát nước của các thành phố lớn, khu dân cư làm cho tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng – khách sạn:

– Nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của công nhân viên trong nhà hàng khách sạn;
– Nước thải phát sinh từ khu vực nấu ăn;
– Nước thải phát sinh từ các phòng do khách thuê phòng sử dụng.

Quy trình thu gom nước thải trước khi đưa vào hệ thống xử lý:

Sơ đồ mô tả quy trình thu gom nước thải nhà hàng – khách sạn

         Nước thải đậm đặc phát sinh từ bồn tiểu Nam và Nữ sẽ được thu gom về bể tự hoại, tại đây quá trình phân hủy nước tiểu sẽ diễn ra làm giảm nồng độ các chất  nhiễm và nước sau bể tự hoại sẽ tự chảy về hố ga tập trung.

         Do nước thải phát sinh từ các khu vực ăn uống, bếp  thường chứa hàm lượng dầu mỡ cao nên bể tách dầu mỡ có nhiệm vụ giữ dầu mỡ lại trong bể trước khi dẫn vào hệ thống xử lý, để giảm khả năng bị nghẹt bơm, đường ống & làm giảm quá trình xử lý sinh học phía sau. Do vậy, bể tách mỡ và song chắn rác bằng inox sẽ được lắp ngay sau các lavabo rửa dụng cụ của nhà bếp, nước thải ra khỏi bể tách mỡ được dẫn về hố ga tập trung.

         Ngoài ra nước thoát sàn từ nhà vệ sinh của các tầng sẽ tự chảy về hố ga tập trung. Từ bể này, nước thải sẽ được bơm lên hệ thống xử lý nước thải.

Công nghệ đề xuất tối ưu:

a. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn

b. Thuyết minh công nghệ:

Nước thải sau khi thải ra sẽ được đưa qua song chắn rác, ở đây các loại rác có kích thước từ 2-10mm sẽ được giữ lại nhắm tránh làm hư hại và tránh làm giảm hiệu suất làm việc của máy móc, cũng như hiệu suất xử lý của hệ thống. Để tránh song chắn rác bị tắc nghẽn do rác thì cần bố trí nhân công vệ sinh và thu gom rác theo định kỳ.

Sau khi qua bộ sàn rác, nước được đưa qua bể tách dầu mỡ, lưu ý đây là bể quan trong nhất trong hệ thống xử lý nước thải của nhà hàng khách sạn.Tại bể này, nước thải sẽ được sàn lọc, loại bỏ phần lớn lượng dầu mỡ có trong nước thải từ việc nấu nướng của nhà hàng khi không xử lý kịp thời trước khi được đưa vào xử lý.

Nước thải được tách dầu mỡ xong sẽ tự chảy vào bể điều hoà, lưu ý đây là bể xử lý đầu tiên trong hệ thống xử lý nước thải. Ở bể này, nước thải được điều hoà nồng độ và lưu lượng nước để tránh làm hệ thống bị quá tải. Để tránh hiện tượng lắng đọng cặn cần bố trí hệ thống sục khí hoặc dùng máy khuấy đặt dưới đáy bể nhằm xáo trộn cặn đều theo thể tích bể.

Tiếp đến, nước thải được bơm lên cụm bể sinh học thiếu khí –  hiếu khí. Ở công đoạn này, nước thải được xử lý, làm giảm hàm lượng các chất ô nhiễm đến mức thấp nhất có thể xả thải ra môi trường.

Sau khi xử lý ở cụm bể sinh học xong, nước thải chảy qua bể lắng bùn. Tại đây, bùn cặn được lắng xuống đáy bể và được tháo cặn thu gom định kỳ, còn phần nước trong được thu gom trên bề mặt và chảy tràn qua bể khử trùng và cuối cùng được thải đặt tiêu chuẩn xả thải ra ngoài môi trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan