Dịch vụ xử lý nước cấp sinh hoạt

Nước sinh hoạt, nước cấp là gì?

Nước cấp, là nguồn nước ngầm, hoạc nước sông, suối, ao hồ sau khi qua hệ thống xử lý nước cấp của các nhà máy sẽ được cấp đến các khu dân cư để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Nước sinh hoạt là nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như trong quá trình sản xuất công nghiệp. Trong sinh hoạt, nước cấp dùng cho nhu cầu ăn uống, vệ sinh, các hoạt động giải trí, các hoạt động công cộng như cứu hỏa, phun nước, tưới cây, rửa đường,…

Trong các hoạt động công nghiệp, nước cấp được dùng cho các quá trình làm lạnh, sản xuất thực phẩm như đồ hộp, nước giải khát, rượu, bia… Hầu hết mọi ngành công nghiệp đều sử dụng nước cấp như là một nguồn nguyên liệu không gì thay thế được trong sản xuất. Với sự phát triển công nghiệp, đô thị và sự bùng nổ dân số đã làm cho nguồn nước mặt tự nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm dần.

Vì thế, con người phải biết xử lý nguồn nước cấp để có được đủ số lượng và đảm bảo đạt chất lượng cho mọi nhu cầu sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

dịch vụ xử lý nước cấp sinh hoạt

Tại sao cần xử lý nước trước khi sinh hoạt?

Đặt tính của nước trong thiên nhiên như: ao hồ, sông suối, kể cả nước ngầm ô nhiễm đều có chứa rất nhiều các tạp chất, các loạ ngyên tố hàm lượng khoán chất cao, các vi khuẩn vi sinh vật  gây nguy hại cho cơ.

VD: Nếu nước ngầm chảy qua các tầng địa chất có chứa cát và đá Granite thì sẽ chứa ít chất khoáng hòa tan, còn nếu nước ngầm thẩm thấu qua địa chất có đá vôi thì nước ngầm có độ cứng cao. Tuy không chứa oxy hòa tan nhưng trong nước có thể có chứa H2S, CO2,… Các loại vi sinh vật không tồn tại trong nước ngầm do đặc điểm nằm sau trong lòng đất và không chứa oxy nên VSV không thể sinh soi phát triển được trong môi trường này.
Do có chứa nhiều loại khoáng hòa tan như sắt, canxi, magie, mangan,… các chất này nếu về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến các hệ thống chứa, vì thế cần phải xây dựng một hệ thống xử lý nước cấp để xử lý các thành phần này.

Dịch vụ xử lý nước cấp

Qua quá trình khảo sát, các nguồn nước ngầm thường chủ yếu bị nhiễm sắt và mangan, ở các vùng núi thường có nhiều canxi với hàm lượng khá cao. pH của nước ngầm thương giao động trong khoảng 4 – 4,5. Nước ban đầu bơm lên rất trong nhưng sau khi để tiếp xúc với không khí sẽ dần chuyển sang màu vàng vì có chứa sắt, hàm lượng sắt này oxy hóa tạo nên màu vàng nâu đặc trưng cho nước.

Vì vậy, để tránh các rủi ro bệnh tật phát sinh do nguồn nước. Chúng ta phải xử lý nguồn nước đạt chuẩn trước khi dùng để sinh hoạt hàng ngày.

Sơ đồ xử lý nước cấp – nước sinh hoạt

Nguồn nước được bơm từ các dòng sông vào các bể trộn cơ khí. Trước công trình thu nước có đặt song chắn rác. Song chắn rác có nhiệm vụ loại trừ vật nổi, vật trôi lơ lửng trong dòng nước để bảo vệ các thiết bị (máy bơm) và nâng cao hiệu quả làm sạch của các công trình xử lý đơn vị như làm giảm hàm lượng cặn và độ màu của nước.

Tại bể trộn cơ khí: cho thêm hóa chất keo tụ trợ lắng  PAC hoặc Polymer, bể trộn làm cho hóa chất keo tụ tạo bông được hòa trộn hoàn toàn và ổn định hơn. Sau đó nước được chuyển qua bể keo tụ tạo bông. Các hạt keo mịn phân tán vào trong nước và kết dính với các hợp chất trong nước tạo bông có thể lắng được. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng được diển ra nhanh hơn tại bể lắng.

Sơ đồ xử lý nước cấp nước sinh hoạt

Nước từ bể keo tụ tạo bông qua bể lắng tại đây: các bông cặn lắng xuống đáy dưới tác dụng trọng lực, lượng bùn ở bể lắng được bơm ra ngoài vào hồ chứa bùn. Bùn này được lắng và nén lại sau đó đem đi xử lý theo quy định có thể làm phân bón, than hoạt tổ ong,… còn nước phía trên được chuyển cho trở lại bể lắng.

Sau đó nước chảy qua bể lọc. Trong bể lọc có lớp cát lớn, cát nhỏ và than hoạt tính. Qua bể lọc nước sẽ được khử mùi và cát hạt cặn lơ lững không lắng được giữ lại, loại bỏ vi khuẩn, màu sắc, độ đục.

Nước sau khi lọc là nước đã sạch gần như hoàn toàn sau đó được bơm qua bể chứa nước sạch. Ta thêm hóa chất Clorine nhằm ngăn  ngừa sự xuất hiện, sinh sản của vi trùng, vi tảo… và ngăn ngừa sự bám dính bám của chúng lên thành bể chứa nước sạch.

Nước sạch được phân phối vào mạng lưới qua sử dụng qua trạm bơm cấp 2.

Công ty chuyên xử lý nước cấp – nước sinh hoạt cho gia đình và công ty

Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước, cty TNHH Hiệp Hưng chúng tôi tự tin mang lại giải pháp an toàn cho mọi nguồn nước.

Qui trình làm xử lý nước cấp của chúng tôi:

  1. Khảo sát, lấy mẫu nước và giám định các thành phần của nước.
  2. Lên hệ thống xử lý nước cho nguồn nước của quí khách.
  3. Lấy mẫu nước và giám định sau khi nước được xử lý.

Liên hệ với Chúng tôi để  biết nguồn nước nhà bạn hoạc công ty bạn có đạt chuẩn nguồn nước cấp hay không.
Hotline: 0905.237.768 Mr Hưng.

Bài viết liên quan